7 MẸO BÁN HÀNG ONLINE HÚT KHÁCH ẦM ẦM

13/06/2019 15:32 | 99

Chào bạn, ở đây có các mẹo bán hàng online cực kì đơn giản, dễ làm không chỉ giúp bạn hút khách ầm ầm mà biến khách thành fan trung thành của bạn. Bạn quan tâm chứ? Click đọc ngay!

*Nội dung chính:

1. LÀM SANG SẢN PHẨM

2. GIẢM PHÍ VẬN CHUYỂN

3. CÁCH ĐẶT GIÁ SALE

4. SO SÁNH TRÊN MẶT BẰNG CHUNG

5. TẶNG SẢN PHẨM THỬ

6. THÁI ĐỘ NHIỆT TÌNH

7. NỘI DUNG RÕ RÀNG, CHÂN THÀNH

*Lời kết

1. LÀM SANG SẢN PHẨM

Con người là sinh vật chuộng cái đẹp, thích hào nhoáng, ưa sự lộng lẫy bên ngoài.

Thời buổi hiện tại, 'tốt gỗ hơn tốt nước sơn" gần như không còn hợp thời đại nữa. Sản phẩm không đẹp, không bắt mắt, không thu hút được ánh nhìn của khách hàng thì làm sao có cơ hội để khách hàng biết được chất gỗ tốt như thế nào?

Theo số liệu thống kê quảng cáo thì 3 giây đầu tiên chính là yếu tố chi phối khá lớn đến việc mua hàng nên bạn nhất định phải lấy được sự chú ý của người xem ngay từ cái nhìn đầu.

Có một câu chuyện nhỏ thế này: Hùng muốn bán một chiếc xe Honda Wave cũ, chiếc xe được dùng để chở lúa. Người đến xem bảo chỉ có thể mua với giá 2 triệu, chiếc xe đã khá rách nát. An vô tình nghe được, anh bèn bày cho Hùng một kế. Đó là bỏ thêm 5 triệu tân trang, tu sửa lại chiếc xe từ trong ra ngoài trước đã. Kết quả, Hùng bán được chiếc xe với giá 12 triệu.

Điều gì đã khiến số tiền mua thay đổi? Chính vẻ ngoài sạch sẽ, đẹp đẽ, mới cóng đã nâng giá trị của chiếc xe lên gấp 6 lần.

Vậy nên chưa biết sản phẩm của bạn chất lượng ra sao, bền tốt thế nào thì hình thức cũng phải được chỉn chu, trau chuốt, tức là "làm sang" lên để bắt sự chú ý của khách trước đã.

Vậy chúng ta nên "làm sang" điều gì để hút khách đây?

 • Hình ảnh, video sản phẩm
 • Giao diện hiển thị.

mẹo bán hàng online

Hãy nhìn qua hình ảnh của hai sản phẩm này, bạn cảm thấy thế nào? Chúng thoạt nhìn không tệ (dĩ nhiên có những hình ảnh còn tệ hơn rất nhiều) nhưng trông khá rẻ tiền đúng không? Hình ảnh kém đẹp khiến sản phẩm trông rất "chợ".

Bên cạnh đó, việc đóng gói hàng hóa cũng ảnh hưởng đến giá trị của sản phẩm. Rất nhiều shop gói hàng rất nham nhở mà thường thấy nhất là cuộn giấy rồi bỏ vào bọc nilon nhăn nhúm. Thiệt sự kém sang.

Bán hàng online dù trên facebook, fanpage, webiste hay trên các kênh khác thì giao diện hiển thị cũng ảnh hưởng nhiều đến tâm lý mua hàng của khách. Một số lỗi về giao diện thường thấy nhất là:

+ Qúa nhiều. Các sản phẩm, hình ảnh, hoạt động, các nút chức năng, quảng cáo...dồn dập chèn đầy khung nhìn khiến người xem khó chịu và phân tán sự tập trung vào sản phẩm họ cần.

+ Phức tạp. Quy trình xem hàng, xem giá, xem size, xem loại, xem màu...nhiều bước, không rõ ràng cũng khiến người xem thấy bực bội và tụt cảm hứng mua hàng.

Hãy nhớ: Khách hàng thích đẹp nhưng trước hết phải đơn giản, dễ hiểu, dễ nhìn cái đã. Và muốn bán được hàng thì bạn phải tập trung vào sản phẩm, nên bạn nhất định không được quên "muốn đẹp, trước hết phải đủ và rõ ".

-----------------------------------------------

2. GIẢM PHÍ VẬN CHUYỂN

mẹo bán hàng online

Mua hàng online không thể nào thiếu phí vận chuyển, đó là phần người mua phải trả thêm. Tùy theo mặt hàng và khoảng cách mà tiền ship hàng dao động, ít thì từ 20.000 đồng trở lên, nhiều thì có khi 50.000 - 60.000, thậm chí cả trăm nghìn. Những con số này là một nguyên nhân khiến rất nhiều người mua hàng ngần ngại.

Theo khảo sát không chính thức, 100% khách hàng đều thích được freeship (miễn phí ship).

Cách đây một năm, cư dân mạng rộ lên trào lưu "bóc phốt" mánh bán hàng bằng chiêu "ship 0 đồng" của các shop. Hai cửa hàng đều bán cùng một đôi giày. Shop A bán giá 210K, ship 25K thì lèo tèo vài người. Shop B bán giá 250K phí ship 0 đồng lại ùn ùn người mua.

Vậy nên cắt giảm phí vận chuyển cũng là một mẹo bán hàng online hút khách rất tốt.

Có hai cách để bạn có kích cầu ở khoản này là:

 • Đồng giá ship. Các khách ở xa thích điều này.
 • Freeship

Khi nào thì nên giảm phí vận chuyển?

 • Nhân dịp lễ lộc, sự kiện quốc gia hoặc sinh nhật của khách
 • Mua hàng với điều kiện đi kèm theo các tiêu chí như: giá trị đơn hàng, like/share/tag hoặc khoanh vùng mục tiêu nhất định (theo độ tuổi, theo khu vực địa lí...)

Khi cắt giảm tiền ship, bạn cần lưu ý rằng:

 • Không tham lam quá, mức, tránh gây lỗ. Vì số tiền ship này chính bạn là người trả. Đừng nghĩ chỉ vài chục nghìn, gộp chúng lại sẽ thành con số khổng lồ đấy.
 • Các nhà vận chuyển thường có các chương trình trợ giá ship, bạn nên tận dụng khoản này.

-----------------------------------------------

3. CÁCH ĐẶT GIÁ SALE

mẹo bán hàng online

Vấn đề sale (giảm giá) luôn là điều mà khách hàng cực kì thích và người bán cũng thường làm. Mỗi lần sale off đều làm cho doanh số bán hàng tăng vọt. Rất nhiều khách hàng đều thích canh các dịp giảm giá để mua hàng rẻ, thậm chí có cả giới mua hàng chuyên săn sale. Bắt đúng cái khách khao khát thì lo gì không bán được hàng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp các shop bán hàng đặt ra chương trình sale mà lượng đơn hàng vẫn không về được bao nhiêu. Ngày sale mà cửa hàng vẫn đìu hiu, vắng vẻ. Vì sao vậy?

 • Không quảng bá tốt các chương trình giảm giá khuyến mãi. Không ai biết thì làm sao đến mua hàng?
 • Giá sale không hấp dẫn. Các trường hợp giảm giá 5k, 10k...thực sự không kích thích được khách hàng rút ví.

Vậy đặt giá sale làm sao để khách hào hứng, cảm thấy phải mua, phải mua ngay vì rẻ quá xá, giảm giá quá xá?

 • Nếu số tiền giảm giá dưới 100.000, hãy để ra số phần trăm sale. Giữa sale 30% với giảm giá 5k thì cái nào nghe "đã" hơn?
 • Nếu số tiền giảm giá lớn, hãy để thẳng số tiền được giảm ra. Giữa giảm 30% và giảm 1.000.000 đồng, con số nào kích thích hơn? Dĩ nhiên là 1 triệu ấn tượng hơn rất nhiều.

Khi đặt giá sale, một số shop đã dùng chiêu nâng giá bán lên rất cao để sale giá ấn tượng, trong khi giá giảm còn cao hơn giá ban đầu. Hãy cẩn thận đấy. Nếu để khách hàng biết được, uy tín của bạn sẽ sụt giảm nghiêm trọng. Kinh doanh mà mất đi niềm tin thì tương lai sụp đổ ở ngay trước mắt bởi "một lần bất tín, vạn lần bất tin".

-----------------------------------------------

4. SO SÁNH TRÊN MẶT BẰNG CHUNG

mẹo bán hàng online

Phương pháp so sánh là một mẹo bán hàng online rất hay ho mà bạn nên tận dụng. Vì sao vậy?

Tưởng tượng chút nhé, giữa một bầy thỏ rất nhiều con, thật khó để nhìn ra được đâu là con thỏ đẹp và béo. Nhưng chỉ đem ra 2 con thỏ để so sánh thì lại biết ngay.

Nếu chỉ có một con thỏ để nhìn, rất khó biết con thỏ này như vậy là béo hay không. Nhưng nếu có thêm một con thỏ nữa để nhìn thì ta lại biết.

Bán hàng cũng vậy. Chỉ có một mình bạn đứng ra nói rằng sản phẩm của tôi tốt, dịch vụ của tôi hay thì khách hàng không cảm nhận được hay và tốt đến mức nào. Hoặc giữa vô số các cửa hàng khác cung cấp sản phẩm/ dịch vụ giống bạn, cũng tốt cũng hay như bạn, thì xác suất khách hàng chọn bạn rất thấp.

Phương pháp so sánh giúp bạn giải quyết vấn đề này. Chúng có 2 ích lợi như sau:

 • Thu hẹp sự lựa chọn của khách hàng. Khi bạn chỉ đưa ra A và B, tâm lí khách sẽ chỉ quanh quẩn lựa chọn trong A và B, như vậy khả năng mua hàng sẽ cao hơn.
 • Làm nổi bật ưu điểm sản phẩm/ dịch vụ của bạn so với đối tượng được đem ra so sánh. Đây gọi là phương pháp đòn bẩy: đưa ra A tốt nhưng B (bạn) còn tốt hơn vậy nữa.

Vậy những tiêu chí nào thường được đưa ra so sánh để kích cầu mua hàng?

 • Giá cả
 • Chất lượng

Lưu ý: Nên so sánh với mặt bằng chung, thị trường chung, không đưa ra đối tượng cụ thể dễ dẫn đến các vấn đề kiện tụng hoặc gây phản cảm cho khách hàng

(Năm 2013, bột giặt Ariel đưa ra các mẫu quảng cáo lấy Tide, Omo làm sản phẩm để so sánh. Mặc dù đã được làm mờ nhưng sự cạnh tranh không lành mạnh này đã khiến Ariel mất đi thiện cảm rất nhiều của cộng đồng).

Việc đề cao mình, hạ thấp đối thủ được xem là một chiêu "chơi bẩn" trong kinh doanh, rất dễ vi phạm Luật Cạnh tranh, bạn chú ý điều này.

Bên cạnh đó, hãy cho khách hàng thấy họ được lựa chọn chứ không phải bị ép lựa chọn (mặc dù điều tốt hơn thuộc về bạn). Khách hàng thích tự quyết, hãy để họ tự quyết theo định hướng khéo léo của bạn.

-----------------------------------------------

5. TẶNG SẢN PHẨM THỬ

Mẹo bán hàng online có tặng sản phẩm thử? Đấy không phải là cách bán hàng trực tiếp à? Mà tặng đồ thì tốn kém lắm.

Rất nhiều nhà buôn đã nghĩ như thế. Nên hãy để chúng tôi cho bạn thấy hiệu quả của việc này.

 • Một báo cáo của Nielsen cho thấy Việt Nam có tỷ lệ người dùng sẵn sàng dùng thử sản phẩm mới cao nhất khu vực Đông Nam Á.
 • Highlands Coffee ra mắt sản phẩm cà phê sữa pha phin 2017, khách hàng được tặng voucher dùng thử một ly cà phê phin sữa đá khi bấm quan tâm chương trình và chia sẻ vị trí trên bản đồ. Kết quả như thế nào? Những người dùng thử rất hào hứng với sản phẩm mới này, con số KPI (chỉ tiêu đề ra) đem về vượt hơn 175% KPI ban đầu.

mẹo bán hàng online

Và bạn đã nghe qua câu chuyện "Mua trà tặng trà" chưa?

Hoàng thích uống trà loại 250.000 đồng/ cân. Mỗi lần mua trà, ông chủ đều tặng cậu 1 phần trà ngon hơn loại cậu vừa mua, trị giá 400.000/ cân. 
Khách đến chơi, Hoàng đều lấy trà ngon đãi khách. Uống nhiều trà được tặng, cậu không muốn uống trà 250.000 đồng nữa. 
Những lần sau mua trà, Hoàng chuyển sang mua loại trà 400.000 đồng/ cân, ông chủ cũng vẫn tặng cậu 1 gói trà ngon hơn.
Cứ thế, nửa năm sau, tiền mua trà 1 tháng của cậu gấp 15 lần tiền mua trà của 6 tháng trước.

Với 3 điều trên, bạn đã thấy được sức mạnh của chiêu tặng sản phẩm dùng thử này rồi chứ?

Trường hợp nào thì nên sử dụng mẹo bán hàng online này?

 • Khi bạn có muốn kích cầu một sản phẩm nào đó, hãy lấy sản phẩm đó để tặng (có thể tặng cả phần hoặc một ít tùy thuộc). Lưu ý là sản phẩm được tặng nên có chất lượng cao hơn hoặc ngang bằng nhưng khác biệt. Nếu không sẽ phản tác dụng.
 • Với các sản phẩm tác động đến sức khỏe cơ thể như đồ ăn, mỹ phẩm...thì tách/ chiết ra làm sản phẩm thử sẽ tạo được sự tin tưởng của khách hàng. Tâm lý của khách thường e dè, không rõ món đồ mới có độc hại gì không, có tốt không thì để họ tự trải nghiệm với mẫu tặng thử là điều hay ho nhất.

-----------------------------------------------

6. THÁI ĐỘ NHIỆT TÌNH

mẹo bán hàng online

"Người ta có thể quên những gì bạn nói, có thể quên những gì bạn làm, nhưng họ sẽ không bao giờ quên cảm giác mà bạn mang đến cho họ". Và "người ta không mua vì lý do hợp lý. Họ mua vì lý do tình cảm"

Vậy nên trong kinh doanh, thái độ là yếu tố không thể thiếu, thậm chí phải nói là cực kì quan trọng trong việc hút khách và giữ khách.

Có lẽ nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến các trường hợp nổi tiếng như: Phở chửi Hà Nội, Bánh tráng chửi Đà Lạt...có thái độ phục vụ cực kì tệ: quát mắng, coi thường khách, bắt khách tự phục vụ, đuổi khách...nhưng vẫn nhộn nhịp người tìm đến. Hãy thôi ngay ý nghĩ điên rồ ấy đi. Đó là những trường hợp cá biệt mà tin rằng sẽ không tồn tại được bao lâu nếu vẫn giữ cách phục vụ như thế.

Đơn giản, khách hàng là người trả tiền. Họ bỏ ra đồng tiền công sức mồ hôi để mua hàng chứ không phải để bị đối xử rẻ rúng như vậy.

Sam Walton - CEO tập đoàn bán lẻ Walmart - từng nói : “Chỉ có duy nhất một ông chủ, đó là khách hàng. Anh ta có thể sa thải bất cứ ai, từ chủ tịch tới nhân viên, bằng cách tiêu tiền ở nơi khác." Cho nên bạn nhất định phải có thái độ phục vụ khách hàng tốt nhất.

Hãy:

 • Nhiệt tình nhưng thoải mái. Đừng vồn vã, suồng sã. Khách hàng sẽ bị ngợp và sự quan tâm quá mức khiến người mua khó chịu hoặc e dè, ngần ngại mua hàng.
 • Hãy tôn trọng. 
 • Nhớ tỉ mỉ. Bạn sẽ gặp nhiều trường hợp là dù cho mình có đăng bài giới thiệu chi tiết về sản phẩm/ dịch vụ thì họ vẫn vào hỏi như chưa biết gì. Những lúc như thế hãy cứ tư vấn đầy đủ, cụ thể cho khách.

Khi bán hàng, tuyệt đối tránh 2 điều sau đây:

 • Dùng từ ngữ thô tục, xằng bậy. Cho dù khách hàng có vô lý, quá quắt đến mức nào thì bạn cũng không được dùng ngôn từ tục tằng, mắng chửi khách. Trong bất kì trường hợp nào, hãy chiếm lý.
 • Đội khách hàng lên đầu. Giao dịch là việc thuận mua vừa bán, bạn không mắc nợ khách. Khách có tiền, bạn có sản phẩm, đôi bên đều cần nhau nên không việc gì phải quỵ lụy, khúm núm, năn nỉ khách hàng. Như mẹo bán hàng online đầu tiên, bên cạnh "làm sang sản phẩm", bạn cũng phải "làm sang thái độ" của mình. Nhưng không phải là "chảnh chọe, ngạo mạn, coi thường khách". Đây là điều tốt cho bạn, nó nâng giá trị của cửa hàng bạn lên đấy!

-----------------------------------------------

7. NỘI DUNG RÕ RÀNG, CHÂN THÀNH

mẹo bán hàng online

Đây là mẹo bán hàng online cực kì đơn giản mà nhiều người kinh doanh không chú ý đến. Khi làm quảng cáo, bài viết giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ hay tư vấn bán hàng, nhiều người mong sẽ gây được sự chú ý bằng cách dùng ngôn từ hay ho, nghệ thuật, kiểu cách...mà không biết đến mọt sự thật là: Khách hàng rất lười, đặc biệt là khách mua online. Cái gì mơ hồ, khó hiểu, không đầy đủ, rõ ràng...họ thường chọn cách bỏ qua. Thế là mất khách.

Vậy nên về nội dung, bạn nhất định phải đủ và rõ trước khi muốn làm hay. Sự đủ đầy, rõ ràng thể hiện sự chân thành của bạn khi nghĩ đến vị trí, cảm thụ của khách.

Sự chân thành luôn làm lay động trái tim. Mà trái tim của khách hàng thì gần ví của họ lắm. Nhớ nhé!

-------------------------------------------------

*Lời kết

Bán hàng online đang và sẽ là xu thế kinh doanh của thời đại. Thời buổi người người bán hàng online, nhà nhà bán hàng online, sự cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi. 7 mẹo bán hàng online hiệu quả trong bài viết này là một cách giúp bạn đứng vững giữa thương trường đầy sóng gió. Hãy áp dụng nhé!

Hãy theo dõi siaokhoac.com để được chia sẻ nhiều hơn. Còn bây giờ xin chào và hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau.

 

 

Địa chỉ: 133/67 Liên Khu 4-5, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, HCM

Mail: Hotrotrangsi@gmail.com

Hotline:  0968853302


Tin tức liên quan

Bình luận
HOTLINE: 0968 853 302